รับผลิตชิ้นส่วนเครื่องกล Precision Part, Jigs & Fixture

ยุคใหม่แห่งระบบอัตโนมัติในงานผลิต​

ยุคใหม่แห่งระบบอัตโนมัติในงานผลิต​

โดยทั่วไปเเล้ว เมื่อพูดถึงระบบอัตโนมัติ คนส่วนใหญ่จะนึกถึงการผลิตอัตโนมัติ ในช่วงสองปีที่ผ่านมา การทำงานอัตโนมัติได้เปลี่ยนแปลงโครงสร้างของโรงงาน รูปแบบการจ้างงาน เเละการเงินของอุตสาหกรรมผลิตหลายภาคส่วน

ตอนนี้เรากำลังอยู่ในช่วงสูงสุดของยุคอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีหุ่นยนต์ทันสมัย ปัญญาประดิษฐ์ เเละการเรียนรู้ของเครื่องจักร ที่สามารถปฏิบัติกิจกรรมหลากหลายประเภทได้ไม่ต่างจากมนุษย์ รวมไปถึงงานที่ต้องใช้ความสามารถทางการรู้คิด

เพื่อให้เข้าใจขอบเขตความเป็นไปได้ของการใช้ระบบอัตโนมัติในเเวดวงการผลิต เราได้สำรวจงานผลิตใน 46 ประเทศ ซึ่งครอบคลุม 80 เปอร์เซนต์ของเเรงงานโลก ทั้งในประเทศที่พัฒนาเเล้วเเละกำลังพัฒนา ผลการสำรวจพบว่า 64 เปอร์เซนต์ของชั่วโมงงานที่ใช้ในการทำงานที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอัตโนมัตินั้น ใช้เทคโนโลยีจากปี 2558 โดยชั่วโมงทำงานทั้งหมดนั้นเทียบเท่ากับ 236 ล้านชั่วโมงทำงานของพนักงานประจำ 372 ล้านคน

ระบบอัตโนมัติในการผลิตสามารถเเบ่งออกเป็น (1) ระบบอัตโนมัติเเบบตายตัว (2) ระบบอัตโนมัติเเบบตั้งโปรแกรมได้ เเละ (3) ระบบอัตโนมัติเเบบยืดหยุ่น

ระบบอัตโนมัติแบบตายตัว คือหน่วยผลิตอัตโนมัติที่ติดตั้งคำสั่งตายตัวลงเครื่องในรูปแบบของอะไหล่ เช่น กล้อง เฟือง ซึ่งไม่สามารถเปลี่ยนรูปแบบได้ง่ายนัก ระบบอัตโนมัติรูปแบบนี้ใช้เงินลงทุนเริ่มเเรกสูง เเละมอบอัตราการผลิตสูง จึงเหมาะสำหรับงานผลิตปริมาณมาก ตัวอย่างของระบบอัตโนมัติแบบตายตัว ได้แก่ สายพานเคลื่อนย้ายเครื่องจักร เเละเครื่องประกอบชิ้นส่วนในอุตสาหกรรมยานยนต์

ระบบอัตโนมัติแบบตั้งโปรแกรมได้ สามารถผลิตสินค้าเป็นชุดๆ ในปริมาณที่แตกต่างกันออกไป โดยต้องตั้งโปรแกรมอุปกรณ์การผลิตใหม่ให้สอดคล้องกับรูปแบบของสินค้าที่ต้องการผลิตเเต่ละชุด การใช้เวลาปรับเเต่งโปรแกรมเเละการเปลี่ยนแปลงต่างๆทำให้เสียเวลาเเละไม่เกิดประสิทธิผล ดังนั้น อัตราการผลิตที่ได้จากระบบอัตโนมัติแบบตั้งโปรแกรมได้จะต่ำกว่าระบบอัตโนมัติแบบตายตัว ตัวอย่างที่ชัดเจนของระบบอัตโนมัติแบบตั้งโปรแกรมได้คือ เครื่อง CNC ที่ส่วนต่างๆของเครื่องนั้นถูกควบคุมด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์

ระบบอัตโนมัติแบบยืดหยุ่น คือส่วนที่เพิ่มขึ้นมาของระบบอัตโนมัติเเบบตั้งโปรแกรมได้ การตั้งค่าโปรแกรมใหม่ในระบบอัตโนมัติแบบยืดหยุ่นนั้นใช้เวลาไม่นาน นอกจากนี้ การปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ผลิตสำหรับการผลิตสินค้าชุดใหม่นั้นรวดเร็วเเละอัตโนมัติ ไม่จำเป็นต้องจัดกลุ่มสินค้าที่เหมือนกัน เเละสามารถผสมสินค้าหลากหลายรูปแบบเพื่อผลิตได้อย่างต่อเนื่อง

หากเปรียบเทียบระหว่างการผลิตรูปแบบต่างๆ จะพบว่ารูปแบบการทำงานอัตโนมัตินั้นมีหลากหลาย ทั้งในด้านลักษณะของกิจกรรมที่ทำ ความเเตกต่างในระดับทักษะของคนงาน เเละความซับซ้อนของเทคโนโลยีที่ใช้ผลิตสินค้า

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ต้องพิจารณาคือ ความเป็นไปได้ทางเทคนิค ค่าใช้จ่ายในการพัฒนาเเละตั้งค่าการใช้งานระบบอัตโนมัติ ค่าเเรง ความสอดคล้องระหว่าอุปสงค์เเละอุปทาน เเละประโยชน์จากการใช้ระบบเพื่อเเทนที่เเรงงานคน

ในปัจจุบัน สายการผลิตอัตโนมัติถูกใช้ในหลายอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมยานยนต์ เช่น การปฏิบัติงานต่างๆที่ต้องขึ้นรูปอะไหล่ใหม่ทั้งหมด สายเคลื่อนย้ายเครื่องจักรก็เป็นอีกระบบอัตโนมัติสำหรับการผลิตปริมาณมากซึ่งประหยัดค่าใช้จ่ายมากที่สุด เเละหน่วยปฏิบัติงานต่างๆมักถูกแยกออกเป็นสถานีงานย่อย บริษัท ชารีรักษ์ อินดัสตรี้ส์ จำกัด​ รับผลิตเครื่องจักร ตามแบบ

ที่มา
https://www.britannica.com/technology/automation/Manufacturing-applications-of-automation-and-robotics https://www.mckinsey.com/business-functions/operations/our-insights/human-plus-machine-a-new-era-of-automation-in-manufacturing

01-chareerak_com-AMM-Phanchita

รับงานเชื่อมเหล็ก รับกลึงโลหะ ตัดพับเหล็ก / สนใจสอบถามเพิ่มเติม
Inbox : https://www.facebook.com/Chareerak/
Line@ : https://line.me/R/ti/p/%40833nnesr
Website : https://www.chareerak.com/
Tel : 094-798-9424

บทความน่าสนใจ

บริษัท ชารีรักษ์ อินดัสตรี้ส์ จำกัด | โรงงานรับผลิตชิ้นงานโลหะ ตัดพับเหล็ก ตามแบบ

บริษัท ชารีรักษ์ อินดัสตรี้ส์ จำกัด

83 ม. 21 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

Fax : 0-2346-5093

Website : www.chareerak.com

© CHAREERAK INDUSTRIES CO.,LTD ​ All right reserved
ติดต่อสอบถาม คลิก