รับผลิตชิ้นส่วนเครื่องกล Precision Part, Jigs & Fixture

การขึ้นรูปโลหะคืออะไร?​

การขึ้นรูปโลหะคืออะไร?

การขึ้นรูปโลหะคืออะไร?
การขึ้นรูปโลหะเป็นกระบวนการของงานโลหะที่ถูกยืดและขึ้นรูปโดยใช้แรงดึง กระบวนการนี้มักจะต้องอาศัยความเย็นในการขึ้นรูปเพื่อให้แน่ใจว่ามีความคลาดเคลื่อนที่ถูกต้อง โครงสร้างของเมล็ดข้าวที่มากขึ้น และพื้นผิวที่ดีพร้อมคุณสมบัติของวัสดุที่ได้รับการปรับปรุง การขึ้นรูปโลหะใช้กันอย่างแพร่หลายเพื่อผลิตโลหะตามแบบในโรงงานผลิตเครื่องจักร

สำหรับการใช้ในอุตสาหกรรมการขึ้นรูปโลหะแบบลึกสามารถใช้ได้ ซึ่งโดยทั่วไปจะทำโดยการกดหนักในระหว่างขั้นตอนการวาดเพื่อสร้างคุณสมบัติเพิ่มเติมหรือการปรับเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ การขึ้นรูปโลหะแบบลึกสามารถผลิตเครื่องจักรที่มีน้ำหนักเบาและมีความแข็งแรงสูงได้ ซึ่งในขณะเดียวกันก็ช่วยประหยัดต้นทุนได้มากและเป็นทางออกที่ดีสำหรับผู้ผลิตหลายราย

วิธีการทำงาน
ช่องว่างจะถูกแทรกผ่านแม่พิมพ์ระหว่างการขึ้นโลหะและคีบด้วยกลไกเพื่อดึงผ่าน เมื่อเคลื่อนที่ผ่านแม่พิมพ์ชิ้นส่วนโลหะจะมีรูปร่างเป็นภาชนะทรงกระบอกหรือรูปกล่องกลวง ด้านข้างอาจตรง โค้ง เรียว หรือทั้งสามอย่างรวมกันทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรูปร่างของแม่พิมพ์

ประโยชน์ของการขึ้นแบบโลหะ
มันแตกต่างจากกระบวนการอื่นๆ การขึ้นแบบโลหะให้ต้นทุนการสร้างเครื่องจักรที่ต่ำกว่ามากและยังสามารถให้ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหนักเบาโดยไม่ลดทอนความแข็งแรงหรือความสมบูรณ์ลง การขึ้นรูปโลหะนั้นดีกว่าการสร้างชิ้นส่วนและส่วนประกอบทรงกระบอกจำนวนมาก เพราะเป็นวิธีการผลิตที่ประกอบที่สุดซึ่งเหมาะกับการผลิตในปริมาณมาก เนื่องจากสามารถดำเนินการกับเครื่องจักรอัตโนมัติและดำเนินการต่อเป็นเวลานานโดยมีเวลาหยุดทำงานเพียงเล็กน้อยและมีการบำรุงรักษาน้อยประกอบ

ขั้นตอนกระบวนการ
5 ขั้นตอน ในการผลิตชิ้นส่วนเฉพาะของเครื่องจักร:

การนำไปใช้งาน
ความหลากหลายโลหะ เช่น อลูมิเนียม ทองแดง เหล็ก ทองเหลือง สำริด เหล็กแผ่นรีดเย็น โควาร์ โมลิบ ดีนัม นิกเกิล เงิน สแตนเลส โลหะผสม และไทเทเนียม สิ่งเหล่านี้สามารถใช้ในกระบวนการนี้ได้ทั้งสิ้น

อุปกรณ์เขียนแบบโลหะ
กระบวนการขึ้นรูปที่หลากหลายนั้นจำเป็นต่อการผลิตเครื่องจักร ประกอบไปด้วย 2 ประเภทใหญ่ๆ เช่น โลหะแผ่น ท่อ และการขึ้นรูปลวด กระบวนการส่วนใหญ่สามารถทำได้ที่อุณหภูมิห้อง แต่บางส่วนสามารถดำเนินการในที่อุณหภูมิสูงขึ้นได้ตามความต้องการเฉพาะของโครงการ

เครื่องมือทั่วไป: เครื่องมือที่ใช้บ่อยที่สุดในกระบวนการขึ้นรูป คือ ม้านั่งขึ้นรูปและเครื่องขึ้นรูปที่สามารถช่วยลดขนาดของแผ่นโลหะ ลวดแท่ง และท่อโดยการวาดผ่านแผ่นวาดหรือแม่พิมพ์ ในการสร้างวัสดุที่เหนียวหรืออ่อนได้ เช่น เหล็ก สแตนเลส ทองแดง และนิกเกิลจะใช้อุปกรณ์นี้

ชนิดต่างๆ: ม้านั่งขึ้นรูปและเครื่องขึ้นรูปประเภทต่างๆ มีให้เลือกเพื่อตอบสนองการใช้งานที่หลากหลาย ประเภททั่วไปคือไฮดรอลิกหรือโซ่คู่ อุปกรณ์ไฮดรอลิกสามารถใช้ได้กับวัสดุหลายชนิดและสามารถทำงานได้โดยใช้กำลังของไหลเพื่อดึงวัสดุไปยังแม่พิมพ์ให้มีรูปร่าง อุปกรณ์โซ่คู่ถูกนำไปใช้อย่างกว้างขวางและแพร่หลายกับลวดบาร์และท่อและยังนิยมใช้เพื่อปรับปรุงความสมบูรณ์และความแข็งแรงของวัสดุโดยใช้แม่พิมพ์ภายใน

Sources
https://www.hudson-technologies.com/metal-drawing/
https://www.charlesrichter.com/resources/metal-drawing/
https://www.hudson-technologies.com/deep-drawn-stamping/  

08-chareerak_com-MTTA

รับงานเชื่อมเหล็ก รับกลึงโลหะ ตัดพับเหล็ก / สนใจสอบถามเพิ่มเติม
Inbox : https://www.facebook.com/Chareerak/
Line@ : https://line.me/R/ti/p/%40833nnesr
Website : https://www.chareerak.com/
Tel : 094-798-9424

บทความน่าสนใจ

บริษัท ชารีรักษ์ อินดัสตรี้ส์ จำกัด | โรงงานรับผลิตชิ้นงานโลหะ ตัดพับเหล็ก ตามแบบ

บริษัท ชารีรักษ์ อินดัสตรี้ส์ จำกัด

83 ม. 21 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

Fax : 0-2346-5093

Website : www.chareerak.com

© CHAREERAK INDUSTRIES CO.,LTD ​ All right reserved
ติดต่อสอบถาม คลิก