รับผลิตชิ้นส่วนเครื่องกล Precision Part, Jigs & Fixture

ข้อดีเเละข้อเสียของการปฏิวัติอุตสาหกรรมคืออะไร? ​

ข้อดีเเละข้อเสียของการปฏิวัติอุตสาหกรรมคืออะไร? ​

การปฏิวัติอุตสาหกรรม หมายถึงช่วงเวลาที่เศรษฐกิจภาคเกษตรกรรมเเละงานฝีมือ เกิดการเปลี่ยนผ่านไปสู่การใช้เครื่องจักรเเละอุตสาหกรรมอย่างรวดเร็ว การเปลี่ยนแปลงนี้ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อวิธีผลิตสินค้าเท่านั้น เเต่ยังมีผลต่อการใช้ชีวิตของผู้คนที่เกี่ยวข้อง เเละความมั่งคั่งของประเทศ  

ข้อดีของการปฏิวัติอุตสาหกรรมที่มีต่อสังคม ได้แก่

เพิ่มอัตราการผลิต
การปฏิวัติอุตสาหกรรมช่วยประหยัดเงินลงทุนด้านเเรงงานเเละเวลาที่ใช้ผลิตสินค้า เเละทำให้สามารถผลิตสินค้าได้มากขึ้นหลายเท่าเมื่อเทียบกับการผลิตด้วยมือ การผลิตสินค้าเเต่ละครั้งเป็นจำนวนมากทำให้สินค้าราคาถูกลง ซึ่งส่งผลให้ผู้คนใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบาย

เพิ่มงาน
การปฏิวัติอุตสาหกรรมได้เพิ่มงานมาเเล้วทั่วโลก ทุกครั้งที่มีการเริ่มสร้างโรงงานใหม่ ก็จะทำให้เกิดงานในชุมชนด้วย การปฏิวัติอุตสาหกรรมจึงมอบโอกาสงานใหม่ ๆ ให้แก่ผู้คนที่ไม่ชอบงานปัจจุบันของตัวเอง

พัฒนารูปแบบการใช้ชีวิต
การปฏิวัติอุตสาหกรรมนำมาซึ่งกระบวนการผลิตรูปแบบใหม่ ที่ทำให้บริษัทสามารถผลิตสินค้าได้ไวกว่าเดิม เมื่ออุปทานเพิ่มขึ้นเเละราคาถูกลง จึงส่งผลให้ชนชั้นทำงานจับจ่ายได้อย่างคล่องมือ เราจึงมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้โดยไม่ต้องจ่ายเเพงเหมือนเเต่ก่อน

วิวัฒนาการก้าวกระโดด
การปฏิวัติอุตสาหกรรม คือเครื่องจักรที่ผลักดันให้เกิดการพัฒนาเทคโนโลยีด้านต่าง ๆ เช่น การผลิตสินค้า การเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตร การผลิตพลังงาน รวมทั้งความก้าวหน้าทางการเเพทย์ นอกจากนี้ยังเพิ่มผลิตภาพเเละการเเข่งขันในที่ทำงาน พร้อมมอบโอกาสเเละความท้าทายมากมายที่จะนำไปสู่ความสำเร็จในชีวิต  

เเต่การปฏิวัติอุตสาหกรรมก็มีข้อเสียเช่นกัน

ก่อมลภาวะ
ผลกระทบใหญ่ที่สุดจากการปฏิวัติอุตสาหกรรมก็คือ ก่อให้เกิดมลภาวะมากมายต่อสิ่งเเวดล้อม การใช้แหล่งทรัพยากรธรรมชาติ เช่น ดิน เเร่ธาตุ ต้นไม้ น้ำมัน เเละน้ำ เพื่อเป็นเชื้อเพลิงให้โรงงานเเละสร้างเป็นเม็ดเงินนั้น ทำให้โลกของเราเกิดการเปลี่ยนแปลงมากมาย เช่น ความหลากหลายทางชีวภาพลดลง มลพิษทางอากาศ น้ำเสีย หรือเเม้กระทั่งโลกร้อน

รูปแบบการทำงานที่ไม่สมดุล
เเม้การปฏิวัติอุตสาหกรรมจะมอบโอกาสงานมากมาย เเต่ก็ไม่ได้หมายความว่ารูปแบบการทำงานจะดีเสมอไป นั่นเป็นเพราะว่า การทำงานในโรงงานมอบค่าตอบแทนสูงกว่าการทำเกษตรในชนบท ผู้คนจึงยอมทำงานถึงวันละ 16 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 6 วัน นอกจากนี้ เจ้าของธุรกิจต่างต้องการเพิ่มผลกำไรให้มากที่สุดโดยใช้การผลิตระดับสูง จึงทำให้ค่าเเรงเเละความปลอดภัยของพนักงานถูกละเลย

เพิ่มความเหลื่อมล้ำ
โดยเฉพาะความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจระหว่างชนชั้นในสังคม ก่อนที่จะเกิดการปฏิวัติอุตสาหกรรม คนรวยส่วนใหญ่มักเป็นเจ้าขุนมูลนาย เเต่หลังการปฏิวัติอุตสาหกรรม เหล่าผู้นำธุรกิจได้กลายเป็นคนที่หาเงินได้มากที่สุด เเละหลาย ๆ ครั้ง เงินเหล่านี้มาจากการเอาเปรียบคนจนเเละชนชั้นทำงาน จึงทำให้รูปแบบการใช้ชีวิตของผู้คนเหล่านี้แตกต่างจากชนชั้นแรงงานอย่างสิ้นเชิง

สร้างความเฉื่อยชาด้านวัฒนธรรม
ข้อเสียที่เเย่ที่สุดคือ การปฏิวัติอุตสาหกรรมทำให้เกิดความเฉื่อยชาด้านวัฒนธรรม นั่นเป็นเพราะว่า การปฏิวัติอุตสาหกรรมได้สร้างอุปกรณ์เเละเครื่องมือทุ่นเเรงมากมาย ซึ่งรวมไปถึงการสร้างเครื่องจักรเพื่อผลิตงานฝีมือต่าง ๆ ให้ออกมามีลักษณะไม่ต่างจากงานทำมือของแท้ ยิ่งไปกว่านั้น ผลงานที่ได้จากเทคโนโลยีเหล่านี้ยังมีตำหนิน้อยกว่างานทำมือ ผู้คนจึงหันไปซื้อสินค้าอุตสาหกรรมในราคาที่ถูกกว่า ซึ่งส่งผลให้ศิลปะงานฝีมือค่อย ๆ เลือนหายไปตามกาลเวลา

​ที่มา
https://www.britannica.com/story/the-rise-of-the-machines-pros-and-cons-of-the-industrial-revolution
https://greengarageblog.org/16-far-reaching-pros-and-cons-of-industrial-revolution
https://futureofworking.com/8-biggest-pros-and-cons-of-industrial-revolution  

02-chareerak_com-HWY-Phanchita

รับงานเชื่อมเหล็ก รับกลึงโลหะ ตัดพับเหล็ก / สนใจสอบถามเพิ่มเติม
Inbox : https://www.facebook.com/Chareerak/
Line@ : https://line.me/R/ti/p/%40833nnesr
Website : https://www.chareerak.com/
Tel : 094-798-9424

บทความน่าสนใจ

บริษัท ชารีรักษ์ อินดัสตรี้ส์ จำกัด | โรงงานรับผลิตชิ้นงานโลหะ ตัดพับเหล็ก ตามแบบ

บริษัท ชารีรักษ์ อินดัสตรี้ส์ จำกัด

83 ม. 21 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

Fax : 0-2346-5093

Website : www.chareerak.com

© CHAREERAK INDUSTRIES CO.,LTD ​ All right reserved
ติดต่อสอบถาม คลิก